CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Trà sen Hào Thành – Đậm đà hương sắc Thành Sen

Người Việt ta dù ở nơi đâu, dù sinh thời nào cũng đều có tục uống trà. Khi khách đến nhà, thì dù gia chủ có bận rộn đến mấy cũng dừng công việc đang dang dở, rửa tay sạch sẽ, rồi xúc ấm, tráng chén, pha trà mời khách. Người bình dân uống kiểu bình dân, quan lại, quý tộc có tiệc trà… nhưng tất cả đều trân trọng, biểu thị lòng hiếu khách và đằng sau tách trà nóng là biết bao điều được đề cập, thổ lộ, từ những việc hệ trọng nhất đến những cuộc trò chuyện trao đổi bình dị nhất.

Sen là biểu trưng của thành phố Hà Tĩnh, gắn với nhiều sự tích phát triển lâu đời của thành phố, nơi hình thành và phát triển với cái tên thành phố Thành Sen. Chuyện xưa kể rằng: Xưa kia ở Đạo thành Đại Nài có nhiều sen. Một đêm mưa to gió lớn, người dân địa phương và quan lại tỉnh hết sức ngạc nhiên vì thấy sen mọc đầy trong hào thành, cho đó là “điềm lành”, bèn tâu xin nhà vua cho dời tỉnh thành về lại Trung Tiết. Từ đó, ngoài tên gọi Tỉnh Thành, người ta còn gọi vùng đất này là “Liên Thành, Thành Sen”.

Sự kết hợp giữa Hoa Sen được trồng trên đất Thành Sen và Trà xanh được trồng ở vùng đất Hương Sơn nổi tiếng với trà Tây Sơn tạo ra sản phẩm Trà Sen Hào Thành mang đậm nghĩa ân tình người dân và dấu ấn quê hương Hà Tĩnh.

Bên cạnh nét truyền thống – văn hóa, trà sen còn đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Bởi trong trà sen có chứa các chất như: vitamin C, B, PP, natri kali, catechine, tanin, muối khoáng,….Có tác dụng tốt cho người có bệnh đường ruột, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, tiêu hóa kém, thanh nhiệt giải độc, hạ mỡ máu, đau đầu, xơ vữa mạch máu, đái đường, bí đại tiểu tiện, đau đầu, điều hòa huyết áp, chứng ngực sườn đầy tức… làm cho tinh thần sảng khoái, tỉnh táo.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm, lựa chọn phương pháp sản xuất phù hợp Công ty CP Sen Hà Tĩnh tự hào tạo ra sản phẩm “Trà sen Hào Thành” – dòng sản phẩm chất lượng cao, mang nét hương vị độc đáo, đậm đà và sắc nét, hương sen lan tỏa khi thưởng thức từng ngụm trà.

Chính vì vậy, “Trà sen Hào Thành” sẽ là món quà sức khỏe, món quà tinh thần mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống, là sự lựa chọn đúng đắn làm quà tặng hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của người dân Hà Tĩnh.

“Trà sen em ướp nguyên bông

Đài vàng, gạo trắng, cánh hồng, lá xanh

Nhấp môi, trí sáng tâm thanh

Hồn ta ngấm vị Hào Thành ngàn năm”

 

 

CÂU CHUYỆN BỘ SẢN PHẨM – RƯỢU SEN HÀO THÀNH

Rượu sen Hào Thành

Nồng cay hương rượu – đậm đà hương sen

Khởi đầu với sứ mệnh làm cầu nối, hình thành chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sen – loài cây từ bao đời nay gắn bó với đời sống người dân thành phố Hà Tĩnh. Thời gian vừa qua, công ty CP Sen Hà Tĩnh đã đứng ra ký hợp đồng liên kết, khuyến khích người dân các xã đầu tư, mở rộng diện tích, xây dựng vùng nguyên liệu sen theo tiêu chuẩn Vietgap với diện tích đến nay đạt trên 30ha. Song song với đó, công ty đẩy mạnh tổ chức nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm, khai thác hết tiềm năng, nâng cao vị thế và giá trị của cây sen. Các sản phẩm bước đầu đang nghiên cứu và hoàn thiện như trà tâm sen, ngó sen muối chua ngọt, snack củ sen, tinh bột củ sen… Tiếp nối thành công của sản phẩm Trà Sen Hào Thành đã đạt OCOP 3* vào đầu năm 2023, Công ty cho ra mắt bộ sản phẩm “Rượu sen Hào Thành” hiện đang từng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng.

Rượu sen Hào Thành là bộ sản phẩm gồm 3 loại rượu, gồm: Hồng Liên tửu, Ngọc Liên tửu, Tân Liên tửu – Loại rượu “đệ nhất công chúa” này được sản xuất từ Rượu nếp truyền thống tinh cất từ nếp cái hoa vàng hảo hạng “mười hạt như một”. Lại ướp hương hoa của loài “Sen trăm cánh” đặc hữu của loài sen bách diệp. Những nụ sen thơm ngát, bung hương được người nông dân cất công hái từ sớm tinh mơ nhằm giữ lại trọn vẹn hương hoa. Thêm hạt sen già phơi khô, nghiền vỡ. Trải qua quá trình ngâm ủ, cẩn thận tỷ mỉ trong từng công đoạn, để rồi sau khi lên men, rượu nếp trắng ngả ánh vàng như nắng sớm, đài, gạo sen và hạt sen lắng xuống đáy, cho nước rượu vàng óng, trong vắt nổi lên, tạo nên thứ nước ngọc tuyền óng ánh, vị rượu cay nhẹ, êm dịu, nồng nàn hương sen.

Nhấp nhẹ ngụm rượu sen Hào Thành đem lại cho người ta một trải nghiệm vị giác khó quên. Sự hòa quyện vị chát của tim sen, vị thơm ngọt từ hạt sen, mùi thơm từ hoa sen và vị tê cay đầu lưỡi của rượu nếp tạo nên bộ sản phẩm rượu “Rượu sen Hào Thành” đặc trưng, mang nét truyền thống của người dân thành phố Hà Tĩnh – thành phố Thành Sen.

Đồng diệp tiêu hoa tự cổ truyền

Tuý lai chỉ tửu mạc như liên

Danh hoa nhưỡng đắc tồn thiên tính

Cam lộc y nhiên xuất địa tuyền

Với mong muốn sẽ mang đến cho người tiêu dùng một loại rượu đặc sắc, đậm đà hương vị truyền thống quê hương và trên hết là đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trở thành một món quà nhiều ý nghĩa, mang giá trị gắn kết. Nối tiếp những thành công bước đầu đạt được, Công ty CP Sen Hà Tĩnh sẽ nỗ lực hơn nữa, để đưa bộ sản phẩm rượu “Sen Hào Thành” càng ngày phát triển và đến gần hơn với người tiêu dùng, mở rộng thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế, từng bước nâng tầm giá trị cây sen trên mảnh đất Thành Sen – Hà Tĩnh./.