Sự ra đời của “Sen Hào Thành”

Thành phố Hà Tĩnh (Thị xã Hà Tĩnh) được chính thức thành lập từ năm Minh Mạng thứ 12. Trong thành có nhiều hồ nước, hai hồ bán nguyệt trước hành cung và dinh Tuần; bên cạnh dinh Bố chính có hồ Thành, trước nhà Lao có hồ lớn trồng sen, đến mùa hè sen nở rộ, hương thơm toả ngát cả vùng. Do đó người ta còn gọi là Thành Sen.

Đã 190 năm trôi qua, Thành Sen theo thăng trầm lịch sử khi thì mang danh Thị xã, khi là Đạo thành, là tỉnh lỵ, có khi chỉ là thị trấn của huyện Thạch Hà, cho mãi đến năm 1957, Chính phủ mới chính thức ký Nghị định tái lập Thị xã Hà Tĩnh như một đơn vị hành chính cấp huyện.

Tháng Sáu cùng năm, Bác Hồ về thăm quê hương Hà Tĩnh. Trong số các tấm ảnh còn lưu giữ được về sự kiện quan trọng này, Hà Tĩnh đã may mắn sở hữu một tấm ảnh vô giá. Đấy là khoảnh khắc rất tuyệt vời sau giờ Bác đang khoan thai đứng ngắm hồ sen sau giờ nghỉ trưa.

Nhà thơ Tố Hữu từng viết “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”. Dẫu Người đã đi xa mãi mãi nhưng cứ mỗi độ vào hè, trong tôi cũng như bao người dân khác nơi đây vẫn luôn thấy trong nắng, trong gió hình bóng Bác cùng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh như những bông sen lung linh rực rỡ giữa hồ sen của quê nhà.

Được truyền cảm hứng từ những dấu tích xa xưa, tiếp nối truyền thống cao đẹp của nhân dân tỉnh nhà, Hợp tác xã Nông nghiệp Sen Hào Thành được thành lập ngay trên nền đất cũ Thạch Môn còn in dấu xưa của hào thành Hà Tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.